món ngon quá .........
Trưa nay trên đường đi về nhà, thấy có 1 gánh trám đen trên đường Lê Duẩn. Mặc dù mới chỉ nghe nói đến tên quả này và đây là lần đầu tiên nhìn thấy nhưng với bản tính tò mò, mình quyết định mua 1 kg! Về nhà rùi tính sau.
Về nhà, google ra xem quả này dùng để làm gì. Sau 1 hồi lục lọi, bắt tay vào thực hành ngay. Đầu tiên là rửa sạch. Rửa xong nhìn quả đen bóng, thật là thích mắt
Tiếp theo là đun nước muối, cho đến khi nước sủi tăm thì bắc xuống, cho trám vào. Om 1h, thử thấy quả mềm thì đổ ra, để ráo, màu quả hơi biến đổi đi 1 chút
Lấy dao khía nhẹ 1 vòng, bóp nhẹ cho hạt tuột ra, được 2 mảnh xinh đẹp như sau
Tách được 1 kg xong cũng mỏi rã cả tay!
Sau đó, chạy ù ra chợ, mua 2 lạng thịt nạc vai, xay nhỏ, mang về trộn với nấm hương, hạt tiêu, bột nêm, 2 củ hành khô, rồi nhồi vào giữa
Công việc này cũng thú vị phết, cứ như đang nghịch ... đất sét ấy! Mải mê 1 hồi cũng được 1 đĩa đầy ú
Cuối cùng là cho vào hấp cách thủy
Sản phẩm đây. Khói và đèn tối nên hơi mờ
Ăn lạ miệng phết!
Nghe "đồn" trám kho thịt cũng ngon! Mai sẽ thử!