Cốm Hà Nội

Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn
Cập nhật: 10/15/2010 - Số lượt đọc: 12514

Trời thu Hà Nội đỏng đảnh lắm cơ, đang nắng vàng như rót mật thì bỗng dưng ào ào mưa xuống rồi chẳng phải lâu sau, chỉ một hai ngày thôi, nắng mật lại về.

Ấy vậy mà mùa thu đó lại đem đến cho con người biết bao cảm xúc và biết bao món ngon khiến cho những người con Hà Nội xa quê hương cứ phải xao xuyến mãi mỗi khi nhớ về. Trong những món làm xao xuyến lòng người đó có "cốm" . Cốm là sản vật mang trong mình hương sắc trời thu Hà Nội đậm đặc nhất, kết tinh nhất.

 

 

 

 

Ngày nay, cốm khô thì có quanh năm, nhưng với mỗi người Hà Nội cứ phải cố đợi cho đến đúng tháng 7 âm lịch để được thưởng thức những hạt cốm lá me mỏng dẹt như những hạt kết tinh của mùa thu, thật dịu dàng và thanh khiết.

 

 

Những hạt kết tinh của đất trời Hà Nội... 

 

Người ta vẫn nói: cốm ngon sẵn rồi, vị ngọt thanh, vừa dẻo vừa thơm ,ăn không cũng thấy thích nhưng đừng vì thế mà chúng ta nỡ quên đi các món ăn thơm ngon khác làm từ cốm, có đủ cả đấy! Này nhé, nếu muốn ăn "chất" một tí thì tìm đến xôi cốm, chả cốm. Chả được làm từ cốm tươi trộn với giò sống, viên lại và rán thành chả, béo ngậy mà lại thơm nữa, sao mà khó tả đến thế? Còn xôi cốm thì lại được các bà các mẹ đồ thật kì công sao cho hạt cốm khi thành xôi rồi vẫn còn được nguyên vẹn, tô điểm thêm vài sợi dừa trắng nữa thì thật là khó từ chối!

 

 

 Ước gì mình được ăn xôi cốm hàng ngày

 

Nếu chỉ muốn ăn "hương hoa" thôi thì có nhiều món lắm, bỏng cốm này, chè cốm này và cả cốm xào nữa này. Và có lẽ đặc biệt nhất vẫn là kem cốm Tràng Tiền, không giống như những loại kem khác chỉ mang màu và mùi của cốm. Khi ăn kem Tràng Tiền, thỉnh thoảng ta còn bắt được những hạt cốm còn vương lại, tạo cảm giác thật thích thú!  Thật tiếc vì giờ rất khó để tìm được bỏng cốm. Nhớ ngày bé, đứa nào chẳng thích bỏng cốm, giòn giòn, thơm thơm, hay lắm í!

 

 

Nhớ quá bỏng cốm ơi! 

 

Với các cụ ngày xưa thì chỉ thích có 1 nải chuối trứng quốc vàng ươm với 1 gói cốm bọc lá sen thế là nhâm nhi cả ngày được rồi. Mà chẳng hiểu cốm với chuối đi với nhau từ bao giờ, nhưng hai thứ này hợp nhau đến lạ. Cho dù với một bạn có ghét chuối đến đâu thì khi đi với cốm, chuối cũng trở nên "dễ gần" hơn rất nhiều.

 

 

Khi ở bên cốm, chuối thật "dễ gần" nhỉ?

 

Mà teens có biết để hạt cốm được ngon đến vậy, người dân làng Vòng đã phải tốn không ít công sức hem? Từ suốt, đãi, rang, giã rồi đến sàng sẩy, phân loại, mỗi khâu đều phải thật tỉ mỉ, cẩn thận. Mà đấy là ngày nay đã được giản tiện đi rất nhiều rồi đó! Cũng chẳng thể biết chính xác cốm ra đời từ bao giờ, chỉ biết là vào một mùa thu cách đây cả nghìn năm, “cốm” đã là thứ thực phẩm cứu đói cho cả làng Vòng. Rồi dần dần trở thành đặc sản tiến vua và là món quà tao nhã của người Tràng An. Thật là tuyệt vời nhỉ?

 
0904354466 chothuemayphoto Facebook: nhatnamphotoZalo: 0904354466