Cháo trai đã trở thành món ăn quen thuộc và yêu thích của những người dân Hà thành, đặc biệt thích hợp cho những bữa ăn xế.
Trong những ngày hè nóng nực, thưởng thức bát cháo trai thơm nồng vị hành, cay sắc của rau răm quyện trong cái ngọt của nước trai luộc để xua tan cái mệt của một ngày làm việc tất bật.
Cháo trai là một món ăn bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe vì thịt trai chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin, canxi, phốt pho… Các bà nội trợ thường dùng thịt trai để nấu canh hoặc nấu cháo trai để thanh nhiệt. Thịt trai ngọt phải là trai sông, nên chọn loại trai có phần bụng gần lưng lồi lên thật dài để có nhiều thịt. Trai mua ngâm trong nước gạo 1-2 ngày để trai há miệng, nhả hết bùn, sạn, rửa sạch vỏ rồi đem luộc đến khi con trai trong nồi há miệng to rồi vớt ra. Để ráo nước, thái nhỏ, thêm gia vị, nước mắm ướp cho ngấm, phi hành mỡ thơm rồi cho trai vào xào chín.
Chọn gạo để nấu cháo cũng đòi hỏi sự tinh tế. Gạo nên kết hợp cả gạo tẻ và nếp, giã dập hạt gạo rồi hòa vào nước trai đã lọc sạch để nguội, sau đó bắc lên bếp đun sôi, vặn nhỏ lửa và khấy đều tay cho đến khi cháo sền sệt là được. Cháo múc ra bát xong mới để thịt trai đã xào lên trên với hành, rau răm, hạt tiêu và ớt bột.
Cháo trai ở Hà Nội được bán ở nhiều nơi, nhưng cửa hàng cháo trai ở Trần Xuân Soạn lại có một hương vị đậm đà với con trai ngọt, bùi và béo ngậy. Một chút tiêu, một chút ớt bột, trộn đều rau răm, thêm đĩa quẩy vàng giòn thơm ngậy, vừa ăn vừa thổi là cách mà những người sành ăn thưởng thức món cháo trai. Cháo trai giản đơn thế mà nên duyên trong lòng bao thực khách chốn Hà Thành.