Tiếp xúc nhiều với máy photocopy ảnh hưởng tới sức khỏe

Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn
Cập nhật: 4/16/2022 - Số lượt đọc: 5663

Máy photocopy có ảnh hưởng đến sức khỏe? - cần tư vấn hãy gọi cho công ty cho thuê máy photocopy chuyên nghiệp - Nhật Nam photocopy địa chỉ tin cậy!

Sử dụng máy photocopy có ảnh hưởng đến sức khoẻ? Tác hại từ máy photocopy có thể bạn chưa biết ? Đứng máy photocopy có độc hại? 

TT - * Gia đình chúng tôi mở một tiệm photocopy và trực tiếp đứng máy đã gần bốn năm. Thế nhưng thời gian gần đây tôi và vợ thường bị chóng mặt, đau đầu. Một người bạn đã khuyên chúng tôi không nên tiếp tục làm công việc này vì máy photocopy rất có hại cho sức khỏe. Xin hỏi điều này có đúng không? (Nguyễn Minh Hà - quận Hai Bà Trưng, Hà Nội)

GS LÊ HUY BÁ  Trung tâm Sinh thái và môi trường, trả lời:

- Máy photocopy được sử dụng dựa trên nguyên lý cơ bản: lợi dụng điện xung áp cực cao để phóng điện, lợi dụng ánh sáng tác dụng hình thành phần in kín để photo tài liệu. Khi sử dụng máy, đèn thủy ngân cao áp hoặc tia lửa điện (có chứa một lượng lớn tia cực tím) có tác dụng biến đổi oxy trong không khí thành ozon.

Theo các kết quả nghiên cứu đã công bố, phản ứng của cơ thể người đối với khí ozon là rất nhạy cảm. Chẳng hạn: khi làm việc trong môi trường có nồng độ khí ozon từ 10mg/m3 trở lên, nếu không có biện pháp bảo vệ, phổi sẽ tồn đọng một lượng khí ozon lớn và dẫn đến bệnh sưng phổi nước nhiễm độc tính. Riêng đối với những người tiếp xúc máy photocopy trong thời gian dài sẽ có nguy cơ bị các bệnh về đường hô hấp như: ho, mũi họng khô, khó thở. Ở mức độ nặng hơn sẽ xuất hiện những bệnh lý liên quan đến thần kinh như đau đầu, chóng mặt, giảm thị lực và khả năng miễn dịch...

Chưa kể các loại mực của máy photocopy (mực nước, mực bột) cũng có những tác hại không nhỏ đối với sức khỏe. Chẳng hạn mực bột được sản xuất từ nguyên liệu than đen đặc biệt. Ôxit cacbon thơm trong than đen không những có khả năng làm thay đổi kết cấu của tế bào nhiễm sắc thể bình thường mà còn có thể gây bệnh ung thư. Còn mực nước được làm từ mực bột có hòa trộn với dung dịch ôxit cacbon. Dung dịch này dễ sôi ở nhiệt độ thấp, dễ bốc hơi và nếu ở điều kiện thông gió trong phòng không tốt, bụi than đen bám lại trong phòng sẽ tăng nguy cơ gây bệnh cho những người làm việc với máy.

NGUY HẠI KHI THƯỜNG XUYÊN ĐỨNG CẠNH MÁY PHOTOCOPY

Tôi có cửa hàng máy photocopy gồm 12 công nhân, trong số đó hầu hết chưa lập gia đình. Tôi xin hỏi, thường xuyên đứng gần máy photo có ảnh hưởng đến việc sinh con sau này không? (Cam Tu -Q.9)

 Ảnh minh họa – nguồn internet

Hiện nay, người ta vẫn chưa phát hiện sóng điện từ do các thiết bị văn phòng phát ra, hay các tia cực tím sử dụng trong các công cụ in ấn gây ung thư hay gây vô sinh trên người.

Để giảm bớt tác hại từ máy, người đứng in không nên nhìn trực tiếp vào ánh sáng phát ra từ máy; đậy nắp máy lại rồi mới cho máy chạy; đặt máy nơi thoáng mát, có ánh sáng và gió tự nhiên càng tốt; không đứng in liên tục nhiều giờ; đeo khẩu trang khi làm việc. Để đảm bảo sức khỏe, mỗi năm bạn nên tổ chức cho công nhân đi khám tổng quát một lần.

Theo AloBacsi.com

NGUY HẠI VÌ TIẾP XÚC VỚI MÁY PHOTOCOPY

Theo nghiên cứu cho biết, những người tiếp xúc máy photocopy trong thời gian dài có nguy cơ bị các bệnh về đường hô hấp. Ở mức độ nặng hơn, sẽ xuất hiện những bệnh lí liên quan đến thần kinh như đau đầu, chóng mặt, giảm thị lực và khả năng miễn dịch… 

Cần cẩn thận khi sử dụng máy photocopy

Máy photocopy được sử dụng dựa trên nguyên lý cơ bản: lợi dụng điện xung áp cực cao để phóng điện, lợi dụng ánh sáng tác dụng hình thành phần in kín để photo tài liệu. Khi sử dụng máy, đèn thủy ngân cao áp hoặc tia lửa điện (có chứa một lượng lớn tia cực tím) có tác dụng biến đổi oxy trong không khí thành ozon.

Dựa trên các kết quả nghiên cứu đã công bố, phản ứng của cơ thể người đối với khí ozon là rất nhạy cảm.Khi làm việc trong môi trường có nồng độ khí ozon từ 10mg/m3 trở lên, nếu không có biện pháp bảo vệ, phổi sẽ tồn đọng một lượng khí ozon lớn và dẫn đến bệnh sưng phổi nước nhiễm độc tính.

Các loại mực của máy photocopy cũng có những tác hại không nhỏ đối với sức khỏe. Chẳng hạn mực bột được sản xuất từ nguyên liệu than đen đặc biệt. Oxit cacbon thơm trong than đen không những có khả năng làm thay đổi kết cấu của tế bào nhiễm sắc thể bình thường mà còn có thể gây bệnh ung thư.

Mực nước được làm từ mực bột có hòa trộn với dung dịch oxit cacbon. Dung dịch này dễ sôi ở nhiệt độ thấp, dễ bốc hơi và nếu ở điều kiện thông gió trong phòng không tốt, bụi than đen bám lại trong phòng sẽ tăng nguy cơ gây bệnh cho những người làm việc với máy.

Riêng đối với những người tiếp xúc máy photocopy trong thời gian dài sẽ có nguy cơ bị các bệnh về đường hô hấp như: ho, mũi họng khô, khó thở. Ở mức độ nặng hơn sẽ xuất hiện những bệnh lý liên quan đến thần kinh như đau đầu, chóng mặt, giảm thị lực và khả năng miễn dịch…

Khuyến cáo

Để giảm bớt tác hại của máy photocopy, cần chú ý những điều sau đây:

• Người trực tiếp sử dụng nên tránh nhìn vào ánh sáng phát ra từ máy, đậy nắp máy trước khi vận hành, cách này sẽ giúp hạn chế việc phóng thích ozone ra bên ngoài.

• Chỗ đặt máy cần phải thông thoáng, nếu có gió tự nhiên và ánh sáng mặt trời thì càng tốt.

• Để bảo đảm cho sức khỏe, người đứng máy nên mang khẩu trang khi vận hành máy, tránh sao chụp liên tục.

• Đứng máy khoảng một tiếng thì nên dừng nghỉ 5 – 10 phút.

• Ngoài ra, mực in nên chọn loại ít thành phần độc hại như chì hay những chất hữu cơ khó phân huỷ (POP).

Khánh Phương

Theo Baoxaydung.com.vn

 

 

0904354466 chothuemayphoto Facebook: nhatnamphotoZalo: 0904354466