ngỡ ngàng với dịch vụ photocopy giá trên trời

Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn
Cập nhật: 4/16/2022 - Số lượt đọc: 2702

Giá dịch vụ dịch vụ photocopy có giá “trên trời dưới biển” - cho thuê máy photo lại là phương án tốt cho các văn phòng, doanh nghiệp, các công trình xây dựng hay các khu công nghiệp...

Ngỡ ngàng với dịch vụ photocopy có giá “trên trời dưới biển”

ANTĐ – Từ trước tới nay, nhiều người không có thói quen hỏi giá khi vào cửa hàng photocopy-in ấn vì tâm lý “chỉ vài nghìn, nhiều lắm chục nghìn đồng chứ mấy”. Nhưng cũng vì nghĩ như vậy mà không ít người bị “móc túi” đáng kể do sự chênh lệch giá khó tin giữa các dịch vụ photocopy với nhau.


Cùng một yêu cầu nhưng…nhiều loại giá!

Để tìm hiểu kỹ về thực tế giá dịch vụ photocopy “trên trời dưới biển”, phóng viên đã thử đặt cùng một yêu cầu ở các cửa hàng khác nhau nhằm kiểm chứng sự chênh lệch giá cả.

Khu photocopy ở Bách Khoa (đối diện cổng B8 của trường Đại học Bách Khoa và cạnh bể bơi Bách Khoa) được giới học sinh, sinh viên rỉ tai nhau là rẻ nhất.

Tại đây, giá in thông thường ngang với giá photocopy, bởi 2 dịch vụ này đều được thực hiện thông qua máy photo. Với một tài liệu dài 20 trang, in một mặt trên giấy thường, mức giá chỉ là 3.000 đồng (150 đồng/trang). Nếu in hai mặt thì mức giá là 2.000 đồng (100 đồng/trang).

ảnh 1
Giữa các cửa hàng photocopy chênh lệch giá cả khá lớn và bị thả nổi

Anh Trung, chủ quán photocopy Thanh Tuyết , cho hay: “Ngày xưa, khi thao tác in ấn phải thực hiện qua máy in chuyên dụng thì giá đắt và tốc độ in chậm. Nhưng nay, nhờ bộ chuyển đổi nên in ấn thông thường, không có yêu cầu đặc biệt về màu sắc, độ tinh xảo… thì in qua máy photocopy cũng tương tự như thao tác photocopy thông thường nên giá là như nhau”.

Trong khi đó, với cùng tài liệu nói trên, in ở giấy thường, một mặt tại quán photocopy ở gần cổng Đại học Mở (Bách Khoa), phóng viên phải trả đến…15.000 đồng (tương đương 750 đồng/trang).

Khi bị thắc mắc về khoản chi phí, chủ quán hất hàm: “Giá ở đây nó thế. Làm được ở chỗ nào rẻ hơn thì làm. Giấy này là giấy thường nhưng hơn ối nơi”. Nếu so sánh bằng cảm quan, có thể thấy rõ chất lượng giấy ở cửa hàng rẻ hơn gấp 5 lần thậm chí còn tốt hơn, dày và trắng hơn.

Ở một cửa hàng khác nằm tại phố Quan Nhân, yêu cầu in tài liệu như trên của phóng viên bị “hô” tới 20.000 đồng (tương đương 1.000 đồng/trang), dù thao tác in được thực hiện hoàn toàn qua máy photocopy với loại giấy thường, in một mặt.

Ngoài ra, giá những dịch vụ liên quan cũng rất “vênh”, chẳng hạn như ở khu photocopy ở Bách Khoa, giá đóng bìa là 3.000 đồng/quyền (có bìa bóng là 4.000 đồng/quyển), những thao tác đơn giản khác được làm miễn phí như cắt đôi tập giấy hay đóng quyển (bìa do khách hàng mang đến) thì tại những nơi khác, giá đóng quyển có thể là 7.000 đồng/quyển (thêm bìa bóng là 10.000 đồng/quyển), thao tác cắt tập giấy bị thu phí 5.000 đồng…

Bạn Đ.H.Như, sinh viên Học viện Báo chí Tuyên truyền, bày tỏ: “Mình không ngờ giá cả lại chênh lệch cao như vậy. Mình đang ở ký túc xá, lại không có phương tiện nên thường chỉ chọn in và photocopy ở mấy quán gần đây. Nhưng kể từ khi mất nhiều tiền quá do nhu cầu in ấn ngày càng nhiều, mình nghe các bạn bảo ra khu Bách Khoa in rẻ hơn nhiều, đi thử thì mình giật mình vì đúng thật là chênh nhiều quá. Vậy là từ đó, cứ có ý định in ấn gì thì mình tích lại một thời gian rồi bắt xe bus ra đó làm một thể cho tiết kiệm”.

ảnh thật máy photocopy mà Nhật Nam cho thuê

      ảnh thật máy photocopy cho thuê

Ai chịu trách nhiệm quản lý giá dịch vụ photocopy?

Sự chênh lệch giá cả lớn đến vậy của các cửa hàng photocopy đang tồn tại, nhưng thật khó để chỉ ra nguyên nhân, một khi cơ quan chức năng còn bỏ ngỏ loại hình dịch vụ này.

Chủ cửa hàng ở Quan Nhân có giá dịch vụ đắt đỏ bày tỏ về việc thu phí “cắt cổ” của mình: “Giá mặt bằng đắt, thuê mỗi tháng đã mất xừ 5-7 triệu rồi. Làm có một tí giấy thế này mà hỏi cái gì?”

Lý do “tiền thuê nhà cao” dường như là cách lý giải phổ biến nhất, bên cạnh đó, các chủ cửa hàng còn cho rằng “giấy thường” ở hàng mình tốt hơn chỗ khác, mực in đẹp, dù cho loại “giấy thường” ở cửa hàng có giá rẻ thậm chí còn dày dặn và trắng hơn, trong khi tất cả đều được in qua máy photocopy.

Anh Trung, chủ cửa hàng Thanh Tuyết ở Bách Khoa, cho biết thêm: “Cửa hàng mình rộng 26 m2, giá thuê là 16 triệu đồng mỗi tháng. Giá này khá cao vì ở khu phố này, đó là mức phổ biến. Nhưng không thể vì thế mà lấy đắt trong dịch vụ của mình được, tất cả đều có mặt bằng chung, cả dãy photocopy này đều như thế”.

Trong khi những mặt hàng hay dịch vụ đại chúng khác được quản lý giá một cách tích cực thì loại hình dịch vụ phổ biến như in ấn, photocopy lại bị bỏ ngỏ, và hơn ai hết, các bạn học sinh, sinh viên vốn thường xuyên rơi vào trạng thái “viêm màng túi” là những người cảm nhận rõ nhất sự bất cập của việc thả nổi giá in ấn, photocopy hiện nay.

Nhật Nam – công ty cho thuê máy photocopy giá rẻ

trích từ nguồn : http://anninhthudo.vn/doi-song/ngo-ngang-voi-dich-vu-photocopy-co-gia-tren-troi-duoi-bien/570965.antd

BÌNH LUẬN(2 bình luận)

22:43 03/05/2016

nếu thật chứ mk trước kia photo và in rẻ toàn 300-400khách hàng toàn cho thêm tiền thôi,kể cả giờ tăng 500đ-800đ 1 tờ in cũng còn rẻ chán so nhiều bên khu vực đại học,khách vẫn chả bảo gì,mà giấy toàn giấy tuyển double,họ lấy đắt vậy cũng là do tâm lí in ít,không bõ công,giống như photo 1,2 tờ 2k, 4,5 tờ cũng 2k vậy,nhưng mà nhiều khi bóp giá kinh quá,

Thích (1) Trả lời

21:07 19/06/2015

In mà bằng giá pho to là phá giá, nếu máy foto thông thường thì có in được không?. Để máy photo in được thì cần phải đầu tư thêm tiền mua card in giá tiền ngang ngửa với máy in thông thường rồi nhé hoặc nếu không thì cũng phải học hỏi nhờ kĩ thuật cài in thử cũng tốn bạc ko kém

0904354466 chothuemayphoto Facebook: nhatnamphotoZalo: 0904354466